6 NGUYÊN NHÂN KHIẾN ĐỒ NỘI THẤT GỖ NHANH HƯ HỎNG

6 NGUYÊN NHÂN KHIẾN ĐỒ NỘI THẤT GỖ NHANH HƯ HỎNG

Ngày nay, xu hướng chọn nội thất bằng gỗ luôn được rất nhiều người yêu thích bởi vẻ sang trọng và sự đa dạng trong kiểu dáng, mẫu mã mà nó mang lại. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nếu như đồ nội thất gỗ không được bảo quản đúng cách thì sẽ gây ra những vấn đề hư hỏng cho đồ nội thất gỗ của bạn. Liệu bạn có từng thắc mắc lí do vì sao đồ nội thất gỗ nhà mình dễ hư hỏng hay không ? Hãy tham khảo nội dung sau đây cùng SMJA để  xem liệu mình có bao giờ mắc phải một trong 6 nguyên nhân sau đây và gián tiếp khiến nội thất gỗ giảm tuổi thọ và gây hư hỏng không nhé!

 1. TÁC ĐỘNG CỦA ÁNH NẮNG TRỰC TIẾP KHIẾN NỘI THẤT ĐỒ NỘI THẤT GỖ NHANH HƯ HỎNG

Thực tế cho thấy đồ gỗ dễ hư hỏng một phần là do tác động của ánh nắng chiếu vào lâu dài, về lâu dài gỗ sẽ trở nên xỉn màu và kém bóng bẩy. Bởi vì cấu trúc bên trong của gỗ luôn có một lượng nước trong các thớ (một đặc điểm cấu tạo bên trong của gỗ) do đó khi gặp nhiệt độ cao hoặc trời nắng gay gắt, nhất là trong thời điểm mùa hè, nước sẽ bốc hơi làm mặt gỗ bị co rút nhanh chóng, gây nứt toác mặt gỗ hoặc uốn cong.

Ánh sáng trực tiếp cũng là nguyên nhân khiến đồ gỗ trở nên dễ hư hỏng
 Hình 1: Ánh sáng trực tiếp cũng là nguyên nhân khiến đồ gỗ trở nên dễ hư hỏng

2. TÁC ĐỘNG CỦA NHIỆT ĐỘ KHÔNG KHÍ:

Với gia đình hiện đại như ngày nay thì việc sử dụng máy phun sương, máy hút ẩm, điều hòa không khí là điều không hề hiếm. Nhưng liệu đã có ai nghĩ đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến đồ nội thất gỗ của bạn dễ hư hỏng hay không?

Để hạn chế điều này, bạn nên kiểm soát chúng ở nhiệt độ hợp lý. Độ ẩm không chỉ gây hại trực tiếp lên bề mặt, gây phồng rộp gỗ, làm mất thẩm mỹ cho sản phẩm mà còn tạo điều kiện cho nấm mốc mối mọt phát triển, phá hỏng kết cấu từ bên trong, gây hư hại, nhất là với những nội thất thường để sát tường như tủ bếp, giá gỗ, đồng hồ treo tường gỗ….

Độ ẩm trong môi trường không khí cũng làm cho đồ gỗ trở nên hư hỏng
 Hình 2: Độ ẩm trong môi trường không khí cũng làm cho đồ gỗ trở nên hư hỏng

 3.SỬ DỤNG CÁC HÓA CHẤT LAU RỬA

Việc sử dụng hóa chất lau rửa nội thất gỗ không tương hợp cũng là những nguyên nhân gây ra sự xuống cấp và hủy hoại bề mặt của đồ nội thất gỗ. Để tránh những điều này không xảy ra và bảo vệ đồ nội thất gỗ trong nhà của bạn SMJA khuyên rằng bạn nên cần dành thời gian để đọc kĩ hướng dẫn sử dụng của từng loại sản phẩm xem chúng có phù hợp hay không trước khi dẫn đến quyết định mua.

Việc sử dụng hóa chất tẩy rửa không phù hợp khiến cho đồ nội thất gỗ dễ hư hỏng
 Hình 3: Việc sử dụng hóa chất tẩy rửa không phù hợp khiến cho đồ nội thất gỗ dễ hư hỏng

 4. CHĂM SÓC ĐỒ GỖ SAI CÁCH CŨNG GÓP PHẦN KHIẾN ĐỒ NỘI THẤT GỖ HƯ HỎNG

Không hẳn lau chùi quá nhiều lại là một điều tốt cho nội thất trong ngôi nhà của bạn, đặc biệt là với những đồ nội thất bằng gỗ thì việc này lại càng không nên. Bởi việc lau dọn quá nhiều và sai cách có thể khiến bề mặt của gỗ bị tổn hại, mất độ bóng. Để hạn chế việc lau chùi, bạn nên sử dụng các khăn trải, phủ lên sản phẩm và thi thoảng giặt chúng. Lưu ý, tránh việc cọ xát quá mạnh lên sản phẩm và khiến chúng xước sát.

Lau chùi đồ gỗ quá nhiều không hẳn là tốt, nó làm đồ nội thất của bạn sẽ dễ bị mất đi độ bóng trên bề mặt
Hình 4: Lau chùi đồ gỗ quá nhiều không hẳn là tốt, nó làm đồ nội thất của bạn sẽ dễ bị mất đi độ bóng trên bề mặt

 5. NHỮNG THÓI QUEN XẤU CỦA NGƯỜI SỬ DỤNG LÀM ĐỒ NỘI THẤT GỖ HƯ HỎNG

Ông bà xưa có câu: “Của bền tại người”. Vì vậy, tuyệt đối không đặt đồ nặng, các vật nóng hoặc thú cưng lên các đồ nội thất gỗ trong nhà như bàn, ghế vì điều này sẽ vô tình dẫn đến việc  gây nứt, hỏng bề mặt gỗ; thú cưng như chó mèo có thể cào móng, và làm hỏng đồ. Ngoài ra, bạn không nên bôi bẩn lên sản phẩm gỗ trong quá trình ăn uống, sinh hoạt…

Thói quen của bạn cũng chính là yếu tố quyết định việc đồ nội thất gỗ có bền hay không
Hình 5: Thói quen của bạn cũng chính là yếu tố quyết định việc đồ nội thất gỗ có bền hay không

6. MUA ĐỒ GỖ KÉM CHẤT LƯỢNG

Việc lựa chọn chất lượng đồ gỗ từ lúc tìm mua sản phẩm cũng là một điều vô cùng quan trọng để quyết định việc đồ nội thất gỗ của bạn sẽ có tuổi thọ và độ bền trong bao lâu. Để đảm bảo điều đó bạn nên lựa chọn sản phẩm rõ nguồn gốc, mua tại những địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp…

Lựa chọn nơi uy tính để mua đồ nội thất gỗ cũng là việc để quyết định đồ bền của nội thất gỗ
Hình 6: Lựa chọn nơi uy tính để mua đồ nội thất gỗ cũng là việc để quyết định đồ bền của nội thất gỗ

Bên trên là 6 nguyên nhân mà SMJA muốn chia sẻ cho bạn và mong rằng bạn sẽ là một người tiêu dùng thông minh trong việc lựa chọn cũng như là sử dụng bảo quản đồ nội thất gỗ. Nếu như bạn cần thêm thông tin về bất kì vấn đề gì liên quan đến nội thất trong ngôi nhà của bạn hoặc là muốn được tư vấn thêm về nội thất, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. SMJA luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn.

Để lại một bình luận

*